Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn và Sở Công Thương tỉnh Long An kết nối, thúc đẩy xuất khẩu nông sản, hoa quả địa phương

Nhằm trao đổi thông tin, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm chủ lực của địa phương và kết nối, mở rộng thị trường xuất khẩu hoa quả, đặc biệt là trái Thanh Long, qua đó góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh Covid-19, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác Sở Công Thương tỉnh Long An tới thăm và làm việc tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn vào 14h00 chiều ngày 27 tháng 7 năm 2020.  

          Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác đã trình bày một số thông tin về các mặt hàng nông sản, hoa quả chủ lực được tỉnh Long An tập trung đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, trong đó có 02 mặt hàng tiêu biểu là Dưa Hấu và Thanh Long vốn đã là các mặt hàng được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Ngoài ra còn có một số loại trái cây, nông sản khác với diện tích trồng và sản lượng trái lớn như chanh, khoai mỡ, chuối, dứa… nhưng đây lại là các mặt hàng chưa nằm trong danh sách các loại hoa quả, nông sản được cho phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

Ảnh: Ông Nguyễn Anh Việt – Giám đốc SCT tỉnh Long An phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã chia sẻ về tình hình tại các cửa khẩu cũng như những quy định, chính sách và biện pháp quản lý thương mại biên giới của Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn luôn phối hợp nắm bắt, cung cấp các thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn và khuyến cáo kịp thời tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp để chủ động trong quản lý, điều hành, kinh doanh; đồng thời phối hợp cùng các ban, ngành chức năng của tỉnh tăng cường quảng bá, giới thiệu các hàng hóa nông sản, hoa quả chủ lực của Việt Nam tại các Hội chợ quốc tế, các chương trình, hội nghị xúc tiến thương mại… cũng như thường xuyên báo cáo, đề xuất các phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động thương mại biên giới phát sinh trên địa bàn.

Ảnh: Ông Liễu Anh Minh – PGĐ SCT tỉnh Lạng Sơn trao đổi một số nội dung liên quan

Sở Công Thương đã liên hệ mời 03 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu của tỉnh Lạng Sơn đến tham dự, trao đổi nhiều thông tin hữu ích về kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh phức tạp, kinh tế khó khăn. Sở Công Thương tỉnh Long An và tỉnh Lạng Sơn đã tích cực giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp với phía Hợp tác xã Thanh Long Quê Mỹ Thạnh và Hiệp hội Thanh Long tỉnh Long An nhằm tạo sự ổn định cho đầu ra của sản phẩm, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa hiệu quả. Sau khi nghiên cứu, trao đổi, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hà Anh và Công ty TNHH Ngọc Diệp đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác cung ứng – tiêu thụ sản phẩm với đại diện Hợp tác xã và Hiệp hội Thanh Long tỉnh Long An ngay tại buổi làm việc.

Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hà Anh ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác cung ứng – tiêu thụ sản phẩm với đại diện Hợp tác xã Thanh Long Quê Mỹ Thạnh và Hiệp hội Thanh Long tỉnh Long An ngay tại buổi làm việc.
Công ty TNHH Ngọc Diệp ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác cung ứng – tiêu thụ sản phẩm với đại diện Hợp tác xã Thanh Long Quê Mỹ Thạnh và Hiệp hội Thanh Long tỉnh Long An ngay tại buổi làm việc.