Người nâng giá trị trái thanh long

Mùa này, khi giá thanh long bắt đầu bấp bênh thì các sản phẩm chế biến từ thanh long trở thành hướng đi khả quan, nâng cao được giá trị trái thanh long lên nhiều lần. Những người con đất Châu Thành (Long An) vẫn đang miệt mài đi tìm con đường mới đó.

Hôm chúng tôi đến, anh Trần Quốc Trọng (Công ty (Cty) TNHH MTV Sản xuất rượu Thanh Long, xã Long Trì, huyện Châu Thành) đang nghiên cứu sản xuất thêm rượu chanh dây. Khi mở nắp thùng ủ, mùi rượu thơm thoảng khắp không gian.

Tâm huyết với trái thanh long

Nghiên cứu đã trở thành đam mê khó bỏ nên dù làm gì, anh Trọng cũng dành chút thời gian nghiên cứu, thử nghiệm những điều mới mẻ. Nhờ vậy, cơ sở sản xuất rượu thanh long của anh hiện có 6 loại rượu vang, 1 loại rượu mạnh từ thanh long, nước ép, nước ép lên men thanh long, si rô thanh long và mứt thanh long. Mỗi năm, cơ sở của anh thu mua và chế biến khoảng 100 tấn thanh long thành các sản phẩm khác nhau phân phối ra thị trường.

Cơ sở sản xuất rượu thanh long của anh Trần Quốc Trọng hiện có 6 loại rượu vang, 1 loại rượu mạnh từ thanh long, nước ép, nước ép lên men thanh long, si rô thanh long và mứt thanh long

Anh Trọng nói, sau khi qua quá trình chế biến, sản xuất, mỗi trái thanh long bán ra thị trường có giá trị tương đương 300.000 đồng. Anh có thể tự tin khẳng định điều đó, bởi lẽ hiện tại, anh đã nghiên cứu thành công và chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm dầu hạt thanh long với giá trị cao. Anh Trọng chia sẻ: “Tôi mất hơn 2 năm để nghiên cứu cách chiết tách dầu từ hạt thanh long. Hiện tại, tôi phối hợp Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu chiết tách thành công dầu hạt thanh long. Những sản phẩm đầu tiên đã ra đời, được kiểm tra chặt chẽ về chỉ tiêu chất lượng. Dầu hạt thanh long giàu dinh dưỡng, có khả năng phục hồi, chống lão hóa nên thích hợp ứng dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm”. Anh Trọng dự định sẽ đưa dầu hạt thanh long vào thị trường dưới hình thức dầu dưỡng da. Với hiệu quả được kỳ vọng là phục hồi và chống lão hóa da, anh hy vọng dầu hạt thanh long sẽ được thị trường đón nhận.

Anh Trọng chia sẻ, thôi thúc lớn nhất khiến anh miệt mài với những nghiên cứu mới bởi anh tâm huyết với loại trái cây đặc trưng của quê nhà. Là người sống ở Châu Thành, trồng thanh long, từng chứng kiến nhiều nông dân đổ bỏ trái thanh long dọc đường vì không tiêu thụ được khiến những người như anh Trọng suy nghĩ phải làm gì đó để nâng cao giá trị trái thanh long. đó cũng là động lực giúp anh Nguyễn Ngọc Phan (Giám đốc Cơ sở Sản xuất, kinh doanh Long Châu, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) tạo ra sản phẩm thanh long sấy dẻo.

Anh Nguyễn Ngọc Phan với sản phẩm thanh long sấy dẻo tại cửa hàng trưng bày

Từng lát thanh long cắt mỏng sấy dẻo vẫn giữ được lượng nước nhất định và độ ngọt cần thiết, đồng thời giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Hương vị dẻo, ngọt khiến thanh long sấy dẻo thành món ăn vặt ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Anh Phan đang vừa nỗ lực tìm kiếm thị trường và các hợp đồng xuất khẩu, vừa nghiên cứu sấy thêm các loại trái cây khác để đa dạng hóa sản phẩm, có thêm lựa chọn cho người sử dụng. Anh Phan chia sẻ: “Ngoài tìm cách sấy các loại trái cây khác, tôi cũng đang trong quá trình nghiên cứu sản phẩm bột hòa tan thanh long. Hy vọng sẽ sớm có thể cho ra mắt thị trường thời gian tới”.

Với những kết quả và dự định hiện tại, nếu thành công thì trái thanh long Châu Thành được anh Trọng và anh Phan tận dụng không bỏ một bộ phận nào từ thịt trái, hạt, nước và cuối cùng là phần vỏ trái hoặc bã ép sẽ được ủ thành phân hữu cơ.

Kỳ vọng một hướng đi bền vững

Một đặc điểm đáng chú ý của các sản phẩm rượu thanh long và thanh long sấy chính là sản phẩm được sản xuất từ 100% thanh long tươi và hoàn toàn không có chất bảo quản. Để tạo được sản phẩm chất lượng tốt nhất thì đầu vào được ưu tiên lựa chọn là thanh long sản xuất theo hướng hữu cơ. Anh Trọng nói: “Sau khi thử qua nhiều loại sản phẩm đầu vào khác nhau, tôi thấy thanh long sản xuất hữu cơ sẽ cho ra loại rượu có chất lượng tốt nhất, mùi thơm và màu đẹp hơn. Do đó, sản xuất thanh long hữu cơ thực sự là một hướng đi bền vững cần theo đuổi”.

Bên cạnh những sản phẩm từ thanh long đang kinh doanh tương đối ổn định và sắp tung ra thị trường, anh Trọng, anh Phan còn ấp ủ thêm dự định phát triển du lịch trên vùng thanh long. Khi đó, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ thú vị tại thủ phủ thanh long khi đến tham quan. Ngoài được dạo quanh, check in tại vườn cây đỏ trái, nở rộ hoa, được quan sát cách trồng và chăm sóc thanh long, du khách còn có thể chọn mua cây thanh long mình thích theo mô hình Cây thanh long nhà tôi. Người mua được phép chọn một gốc thanh long bất kỳ trong vườn, trả phí mua cây trong vòng 1 năm cho nông dân. Khi đó, nông dân có nghĩa vụ chăm sóc cây thanh long đã bán theo quy trình sản xuất sạch (cập nhật hình ảnh và clip thường xuyên cho khách hàng). Trái thu hoạch được từ cây trong 1 năm sẽ được hái gửi toàn bộ cho người mua. Và tất nhiên, du khách sẽ được chọn mua các sản phẩm từ trái thanh long để làm quà: Rượu vang thanh long, rượu mạnh thanh long, si rô thanh long, thanh long sấy, dầu hạt thanh long và sản phẩm lưu niệm làm từ hạt thanh long.

Với những nỗ lực của mình, anh Trọng, anh Phan đang tìm kiếm một hướng đi mới cho trái thanh long. Nếu những dự kiến trên thành công, trái thanh long có thể tự “đứng vững” và tiếp tục “hái ra tiền” cho người dân Châu Thành./.

Quế Lâm