Long An, Tiền Giang: Lại “giải cứu” trái thanh long

Thanh long đang vào mua thu hoạch chính. Ảnh: K.Q

Trái thanh long đang vào mùa thu hoạch chính, cũng là lúc dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát và mưa lũ dồn dập ở Trung Quốc làm ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ loại trái cây này. Tỉnh Tiền Giang đang phát động “giải cứu” trái thanh long. Đây là lần thứ 2 trong năm, tỉnh phải “giải cứu” trái cây này.

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, cây thanh long tập trung chủ yếu ở 2 tỉnh Long An (huyện Châu Thành, hơn 10 ngàn ha) và Tiền Giang (huyện Chợ Gạo, khoảng 7,5 ngàn ha). Hiện đang vào mua thu hoạch chính loại trái cây này.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tình hình lũ lụt bên Trung Quốc nên việc xuất khẩu, thông quan bị chậm, sức tiêu thụ ở thị trường này sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi ở trong nước, theo ngành Công thương Tiền Giang, Đà Nẵng là thị trường tiêu thụ mạnh trái cây của Tiền Giang do dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng mạnh sức tiêu thụ.

Xuất khẩu trái thanh long đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Ảnh: K.Q

Từ những nguyên nhân trên, Theo Phòng NNPTNT huyện Chợ Gạo, vừa qua nhiều diện tích thanh long ở đây được thương lái thu mua chỉ với giá khoảng 3.000 đồng/kg, không đủ chi phí sản xuất.

Để “giải cứu” trái thanh long, giúp bà con nông dân tái sản xuất, đồng thời góp phần kích cầu thị trường tiêu dùng trong nước, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Sở Công thương Tiền Giang đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vận chuyển, tiêu thụ thanh long tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các xã trên địa bàn tỉnh.

Ngành Công thương tỉnh Tiền Giang cũng đang phối hợp với các đoàn thể trong tỉnh triển khai hỗ trợ tiêu thụ trái thanh long trong hệ thống các đoàn thể.

Trước đó, vào tháng 3.2020, khi dịch COVID-19 bùng phát làm ảnh hưởng nặng nề việc tiêu thụ trái thanh long ở thị trường Trung Quốc, tỉnh Long An cũng đã thực hiện “giải cứu” trái thanh long theo hướng tăng cường tiêu thụ nội địa và mở rộng thị trường nước ngoài và đã thu được kết quả khả quan.

KỲ QUAN