KỸ THUẬT TRỒNG, CHĂM SÓC, THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN THANH LONG MANG CHỈ DẪN ĐỊA LÝ CHÂU THÀNH LONG AN

1. Giống và nhân giống
  • Giống: thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ Long Định 1.
  • Nhân giống: bằng cành thân (hom giống).
2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
  • Xử lý đất trồng

Đất cần được cày xới kỹ, phơi và diệt sạch cỏ dại. Chân đất thấp cần lên mô, tạo luống, trồng theo hàng, có các rãnh thoát nước.

  • Chuẩn bị trụ

Cho thanh long leo bằng trụ xi măng hoặc bằng giàn.

  • Mật độ trồng

Mật độ trồng thích hợp: 1.250 – 1.320 trụ/ha; tương ứng với khoảng cách 2,7m x 2,8m hoặc 2,7m x 3m/cây.

  • Xuống giống

Trồng vào tháng 10 – 11 dương lịch hoặc tháng 4 – 5 dương lịch.

  • Tưới nước giữ ẩm

Tưới nước đủ vào mùa khô, mùa mưa chỉ cần tưới trong các ngày có nắng kéo dài. Giữ ẩm trong mùa nắng bằng rơm rạ, lục bình, mụn dừa, trấu đã qua xử lý để tủ gốc.

  • Tỉa cành tạo tán

Tỉa cành ban đầu: theo nguyên tắc 1 cành mẹ chỉ chừa lại 1 – 2 cành con. Chọn cành con phát triển tốt để lại và tỉa bỏ tất cả các cành tai chuột, cành ốm yếu, cành bị sâu bệnh.

Sau mỗi đợt thu hoạch, tỉa cành tạo tán cho cây bằng cách tỉa chọn hoặc tỉa đau.

+ Tỉa chọn: cắt bỏ một số nhánh phía bên trong không còn khả năng cảm ứng ánh sáng và những nhánh sâu bệnh, ốm yếu, những cành mọc đeo phía ngoài cành ngắn dưới 50 cm và các cành mọc chui từ bên dưới chui lên ở giữa đỉnh trụ giúp cho việc phun thuốc quản lý bệnh được tốt.

+ Tỉa đau: tỉa bỏ những cành già, yếu không có khả năng hoặc khả năng cho năng suất thấp.

  • Xử lý cỏ dại

Bằng máy cắt cỏ và thuốc diệt cỏ.

  • Bón phân

Các loại phân dùng bón cho cây thanh long: phân hữu cơ cổ điển, phân hữu cơ vi sinh, phân vô cơ.

  • Xử lý ra hoa

Bổ sung ánh sáng nhân tạo bằng đèn để tạo cảm ứng kích thích thanh long ra hoa, cho trái trong các tháng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Thông thường số đêm chiếu sáng từ 15 – 20 đêm và mỗi đêm chiếu sáng từ 6 -10 giờ là thích hợp cho mỗi đợt tạo trái nghịch vụ. Vị trí treo bóng đèn cách cành thanh long từ 40 – 100 cm, cách mặt đất từ 40 – 120 cm.

  • Tỉa hoa

Tỉa bớt hoa, chỉ giữ lại trên cành 1 – 2 hoa, 2 hoa cần cách xa nhau.

  • Vuốt tai cho trái

Kỹ thuật vuốt tai cho trái được thực hiện từ 2 – 3 lần (từ lúc ra hoa đến lúc thu hoạch). Thời gian cách ly trước khi thu hoạch là 7 ngày.

3. Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản
  • Thu hoạch

Thu hoạch sau khi hoa nở khoảng 1 tháng, trái đạt độ chín thích hợp.

Ngừng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các chất điều hòa sinh trưởng trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày.

Thu hoạch tốt nhất vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh nắng gắt. Thu hoạch bằng kéo chuyên dùng và tránh làm trầy xước trái. Không đặt trái trên mặt đất, nên chứa trong các sọt nhựa hoặc tre và không chất quá đầy để tránh trầy, dập trái.

  • Bảo quản

Dùng bao PE có đục lỗ để bao trái và bảo quản trong môi trường lạnh 5°C với ẩm độ 90 – 95% có thể giúp giữ trái tươi được 40 – 45 ngày.

Dùng thùng carton có vách ngăn để chứa khi vận chuyển.